Danh Mục Sản Phẩm
Tìm Kiếm
Hổ trợ trực tuyến
Liên Hệ Đặt In Ấn Phẩm
Ms. Kate
0913 768 109
Ms. Trúc
0913 768 109
Đối tác - khách hàng
Tin tức - sự kiện
Thống kê
Đang truy cập: 1
Số lượt truy cập: 2193
Tin tức sự kiện
Trình phương án miễn thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính ngày 21/6 đã trình phương án miễn thuế thu nhập cá nhân lên Thường trực Ban Bí thư, sau khi lấy ý kiến các đơn vị có liên quan.

 

Cơ quan này đề xuất miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương nằm trong bậc một, với thuế suất 5%. Theo đó, những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng dự kiến nằm trong diện được miễn thuế, trong khoảng thời gian có thể là một năm.

Có thể nâng mức chịu thuế đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

 

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cân nhắc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho các đối tượng phụ thuộc. Theo phương án đề xuất này, người thu nhập không quá 6,6 triệu đồng một tháng có một người phụ thuộc hoặc người có thu nhập không quá 8,2 triệu đồng và có 2 người phụ thuộc cũng nằm trong diện được miễn thuế.

 

Nguồn tin của Bộ Tài chính cho hay các phương án đề xuất miễn giảm kể trên không phải là sửa mức khởi điểm chịu thuế mà là giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng làm công ăn lương trong bối cảnh giá cả tăng cao. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề xuất miễn thuế đối với các hoạt động đầu tư chứng khoán trong khoảng thời gian một năm, bắt đầu từ 1/8. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề nghị nâng mức chịu thuế đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng. Tức là, các khoản thu nhập này từ 1 triệu đồng trở lên mới nằm trong diện chịu thuế.

 

Các phương án thuế kể trên Bộ Tài chính từng đưa ra để xin ý kiến Chính phủ tại phiên họp hồi tháng 4 và được đề cập trong buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Tài chính Ngân sách, Quốc hội. Lần này, Bộ Tài chính vẫn duy trì quan điểm hỗ trợ đúng và trúng các đối tượng làm công ăn lương gặp khó khăn... Do vậy, đề xuất miễn thuế đã được cơ quan này trình lên cấp cao hơn là Thường trực Ban Bí thư.

 

Trong ngày 22/6, Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp thảo luận các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, cơ quan này cũng xem xét sửa đổi bổ sung một số điều khoản đối với 3 Luật Thuế, gồm thu nhập doanh nghiệp, VAT và tiêu thụ đặc biệt.

Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ năm 2009 quy định, người lao động nằm trong diện chịu thuế được giảm trừ tối đa cho mình 4 triệu đồng mỗi tháng và thêm 1,6 triệu đồng cho mỗi cá nhân phụ thuộc (cha mẹ, người tàn tật, vợ hay con nhỏ dưới 18 tuổi…). Phần thu nhập còn lại sau khi trừ các khoản này mới bị tính thuế. Mức giảm trừ này được cho là lạc hậu so với thực tế, nhất là khi giá cả nhiều mặt hàng tăng cao như hiện nay ảnh hưởng đến đời sống những người làm công ăn lương.

Theo Bộ Tài chính, các phương án miễn giảm thuế kể trên sẽ không ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Nhà nước.

 

Hiện nay, các khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân đóng góp cho ngân sách 29.000-30.000 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, khoảng 70% số thuế được thu từ đối tượng làm công ăn lương; 12% thu từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, tương đương 3.600 tỷ đồng. Còn lại là từ các khoản thu nhập khác.

 

Tính đến tháng 12/2010, cả nước có trên 11 triệu tổ chức, cá nhân đăng ký, kê khai nộp thuế. Trong đó, cá nhân nằm trong diện chịu thuế thu nhập cá nhân vào khoảng 7,2 triệu.

Hồng Anh

Các tin đã đưa
Các tin khác

Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH NGUYỄN QUANG HUY

Địa chỉ: 26BC Phan Văn Trị - F.7 - Q.Gò Vấp - TpHCM - Điện thoại: +84 903 628 292 hoặc +84 913 768 109

Fax: (84.8) 6 2955 738

Website: www.inan.com.vn